Học tiếng Anh

Những bí quyết giúp bạn tự tin khi giao tiếp tiếng Anh

Dưới đây là một số mẹo học tập có thể giúp bạn xây dựng sự tự tin khi nói tiếng Anh:

1. Luyện nghe và nói lại

Tất cả chúng ta chắc hẳn ai cũng đều có một bộ phim yêu thích, chương trình truyền hình hoặc thậm chí là kênh YouTube mình hứng thú. Nhưng thay vì chỉ im lặng nhìn họ, hãy lắng nghe cẩn thận những gì các nhân vật hoặc người dẫn chương trình đang nói và lặp lại các cuộc đối thoại ấy. Bạn có thể tăng tốc đó phát nhanh hơn và tạm dừng, tua lại và nghe các câu nhiều lần. Hoặc tốt hơn nữa, bật cài đặt phụ đề tiếng Anh để giúp bạn xác định từng từ. Đây là một cách thú vị để rèn luyện cả kỹ năng nghe và nói của bạn với các tài liệu vừa thú vị vừa mang tính giải trí.

2. Tìm một người bạn

Sẽ rất khó khăn khi bạn luyện tập một mình, đặc biệt là khi cải thiện kỹ năng nói của bạn. Do đó, hãy tìm một nhóm bạn hoặc bạn cùng lớp để bạn có thể chia sẻ mục tiêu và trở nên tự tin hơn khi sử dụng tiếng Anh. Cùng nhau và thực hiện quy tắc “Chỉ nói tiếng Anh” trong khi bạn đi chơi, nghĩa là mọi người chỉ phải nói tiếng Anh trong một hoặc hai giờ tiếp theo. Với sự hỗ trợ ấy, bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn khi giao tiếp tiếng Anh mà không cần phải cảm thấy e ngại hay lo sợ gì cả.

hoc tieng anh tin ban nguoi nuoc ngoai

3. Đọc thành tiếng

Cho dù bạn thích một cuốn tiểu thuyết hay một đoạn văn bản nào đó , hãy dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để đọc, và sau đó đọc thêm 30 phút nữa để đọc thành tiếng. Đây là một cách tuyệt vời để phát triển kỹ năng đọc của bạn trong khi luyện phát âm cũng như ngữ điệu của các từ và độ dài câu khác nhau. Nếu bạn không chắc chắn về cách phát âm một từ cụ thể, chỉ cần tham khảo qua các từ điển, Google hoặc YouTube. Nhưng bạn đừng nên tìm quá nhiều thông tin chi tiết về những từ mà bạn không hiểu. Điểm chính của phương pháp này là tăng cường sự tự tin khi nói và đọc thành tiếng cho phép bạn luyện phát âm trong sự riêng tư và thoải mái trong nhà / phòng riêng của bạn.

4. Đừng sợ mắc lỗi

Hãy nhớ rằng: Phạm sai lầm không phải là một vấn đề nghiêm trọng. Nếu bạn thấy mình chưa nói được trôi chảy những từ dài hoặc phức tạp, chỉ cần dừng lại và cho mình vài giây để ngẫm lại, sau đó tiếp tục nói. Chỉ với việc bạn giao tiếp bằng ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ của bạn đủ để trở thành lý do bạn tự hào về chính mình.

giao tiep tieng anh

Chìa khoá để bạn giao tiếp tiếng Anh trôi chảy đó là sự tự tin và luyện tập. Hãy kiên định trong hành trình ngôn ngữ của bản thân và dành thời gian mỗi ngày để luyện nói tiếng Anh bạn nhé!

Theo: British Council 

Đề thi mới cập nhật